Quả Khu Mấn Là Gì? Món Đặc Sản Thú Vị Xứ Nghệ – Tĩnh

Quả khu mấn được người dân gọi là loại “đặc sản” của Nghệ An và Hà Tĩnh. Tuy nhiên, ít ai biết quả đó có vẻ ngoài như thế nào, ăn ra sao. Hãy cùng KhesaFood tìm hiểu quả khu mấn là gì nhé!

Quả khu mấn là gì?

quả khu mấn

Sự thật thì không hề có một loại trái cây nào là quả khu mấn. Đây chỉ là từ lóng được truyền tai nhau của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Theo tiếng địa phương, từ “khu” có nghĩa là mông, từ “mấn” có nghĩa là váy. Người dân ở đây thường dùng từ này để trêu ghẹo hoặc chê bai người khác. Rằng ai đó “đã đen lại còn xấu”. Và loại quả này cũng gắn liền với thói quen của người phụ nữ Việt Nam ngày xưa.

Câu chuyện thú vị đằng sau quả khu mấn

Quả khu mấn gắn liền với những câu chuyện hài hước. Đây là một nét đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam cũng như một thời lịch sử của dân tộc ta. Câu chuyện đó được người dân truyền tai như sau:

Những năm 60, 70 của thế kỷ XX. Vùng Nghệ An, Hà Tĩnh (ngày xưa là Nghệ Tĩnh) từ “khu mấn” nói về phần mông váy đen bằng vải thô của những người phụ nữ lao động vất vả. Họ ngồi dưới đất nghỉ ngơi nên phần mông váy bị bẩn.

Mà đặc tính của vải thô đen rất dễ bắt bẩn. Nếu ngồi càng lâu, phần vải ở mông càng dính nhiều đất cát, nhìn rất bẩn và luộm thuộm. Hình ảnh người phụ nữ lý tưởng phải luôn dịu dàng, thùy mị, nết na và tươm tất. Việc để mông quần dính bẩn chính là thể hiện nét suồng sã và dân giã. Không hợp với chuẩn mực người phụ nữ. Từ “khu mấn” có nghĩa đen là vừa đen vừa bẩn. Dùng để chê bai những người mà mình không thích.

Câu chuyện dân gian trên cũng phản ánh một phần lịch sử của dân tộc ta. Người phụ nữ xưa lam lũ, chịu khó. Họ tìm thấy niềm vui trên những ruộng đồng, nương rẫy. Người phụ nữ cũng đóng góp công lao trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước như ngày nay.

Khu mấn ý chỉ nghèo

khu mấn

Ngoài ý chê bai, khu mấn còn có nghĩa là “không”. Tùy theo hoàn cảnh giao tiếp mà khu mấn có thể là: không thể, không thích, không phải,… Ví dụ: ai đó hỏi cô ấy đẹp lắm hả, bạn trả lời quả khu mấn ấy. Có nghĩa là không hẳn/ không đẹp. Hoặc ai đó khen một người thật xinh đẹp, câu trả lời “như cái khu mấn” cũng có nghĩa là không đẹp.

Như vậy, quả khu mấn thực chất không phải là một loại trái cây và cũng không hề ăn được. Nếu đến Nghệ An mà có ai mời bạn ăn quả khu mấn thì có nghĩa họ đang đùa vui với bạn mà thôi. Đặc biệt, bạn cùng đừng nên tỏ ý muốn nếm thử loại đặc sản Nghệ – Tĩnh này nhé.

Câu chuyện về quả khu mấn thật thú vị phải không nào. Hy vọng bạn đã hiểu rõ quả khu mấn là gì và có thể lan tỏa câu chuyện hài hước này tới mọi người xung quanh. Đừng quên theo dõi KhesaFood để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *