Nhà tù Lao Bảo – Địa điểm du lịch hấp dẫn du khách mỗi lần đến Quảng Trị

Nhà tù Lao Bảo – Địa điểm du lịch tham quan cho cho những ai yêu thích khám phá về lịch sử.

Nhà tù Lao Bảo là một địa danh du lịch nổi tiếng của mà bạn không nên bỏ lở khi đặt chân đến với Quảng Trị. Mảnh đất của những địa danh di tích lịch sử – minh chứng giai đoạn chiến tranh đầy thương đau mà hào hùng của cả dân tộc

Nhà tù Lao Bảo

Du lịch Quảng Trị  ngày càng phát triển, được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Bên cạnh những cảnh quan tự nhiên ban tặng, mảnh đất miền Trung này còn có những khu di tích mang ý nghĩa lịch sử to lớn. Và trong số đó chính là khu di tích nhà tù Lao Bảo, nơi đã từng giam giữ những người chiến sĩ cách mạng yêu nước cũng là nơi địa ngục tràn gian với sự tàn bạo vô cùng mà nơi đây của chủ nghĩa đế quốc trong thời chiến.

Nhà tù Lao Bảo nằm ở đâu Quảng Trị ? 

Nhà tù Lao Bảo nằm ở cuối đường Lê Thế Tiết, thuộc thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa. Nằm cách thành phố Đông Hà chỉ khoảng 80km, cách thị trấn Khe Sanh hơn 20km. Nơi đây trước kia được coi là vung thung lũng, chốn rừng thiêng nước độc. Phía Bắc là đồn Trấn Cao, nơi thờ nhà Nguyễn, phía Tây là sông Sê Pôn, còn phía Đông là dãy núi Trường Sơn đã cao chót vót.

Nhà tù Lao Bảo nằm ở cuối đường Lê Thế Tiết, thuộc thị trấn Lao Bảo
Nhà tù Lao Bảo nằm ở cuối đường Lê Thế Tiết, thuộc thị trấn Lao Bảo

Theo dấu lịch sử:

Trước kia Nhà tù Lao Bảo là một trong những nhà tù lớn nhất tại Đông Dương, nơi đã giam giữ rất nhiều những chiến sĩ cách mạng cũng như các lãnh đạo cao cấp của chính quyền ta. Ngày 25/01/1991, nhà tù Lao Bảo được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Nhà Tù Lao Bảo
Nhà tù Lao Bảo là một trong những nhà tù lớn nhất Đông Dương

Quá khứ đen tối ở nhà tù Lao Bảo

  • Dưới thời các vua triều Nguyễn

Nơi đây là một đồn trấn thủ với nhiệm vụ nhằm trấn giữ và bảo vệ an ninh bờ cõi phía Tây của Đại Nam.

  • Đến năm 1908

Nơi đây được chọn để xây dựng nhà tù Lao Bảo,  với tổng diện tích khoảng chừng 10ha. Xây dựng hoàn toàn biệt lập với các khu vực dân cư khác. Thời đó, nơi đây chủ yếu dùng để giam giữ thường phạm, cùng những người yêu nước chống Pháp của phong trào Cần Vương.

Quá khứ đen tối của nhà tù Lao Bảo
Quá khứ đen tối của nhà tù Lao Bảo

 

  • Giai đoạn từ năm 1929 đến năm 1930

 nhà tù Lao Bảo được xây dựng mở rộng hơn để giam giữ những người tù cộng sản. Chính quyền thực dân Pháp sử dụng nhà tù Lao Bảo  để giam cầm những người cộng sản hoạt động tại Quảng Trị như Lê Thế Tiết, Trần Hữu Dực, Trần Công Ái, Lê Thế Hiếu, Đoàn Lân,… và bên cạnh đó là những chiến sĩ hoạt động ở miền Trung như Tố Hữu, Nguyễn Chí Thanh,… và cả những người Lào. 

  • Đến những năm 60 của thế kỷ 20

Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam đã biến nơi đây trở thành một cơ sở cách mạng trong chiến dịch đường 9 – Khe Sanh. Để đập tan cơ sở cách mạng này, đế quốc Mỹ đã sử dụng lực lượng không quân, ném bom xuống nhà tù Lao Bảo để xóa toàn bộ di tích này.

những bức tường đổ nát do chiến tranh
Những bức tường đổ nát do Mỹ ném bom

Khuôn Viên Nhà tù Lao Bảo

  • Ban đầu, lức mới xây dựng nơi đây chỉ có 2 dãy nhà gỗ được lợp ngói, chia làm 2 khu Lao A và Lao B. Mỗi dãy nhà chỉ dài 15 mét, rộng chừng 5 mét, cao 2 mét. Và một căn nhà như thế có thể giam giữ tới 60 tù nhân.
  • Sau được mở rộng nhiều khu nhà nhỏ như: nhà bếp, nhà vệ sinh, 5 khu nhà giam, tháp lọc nước. Mỗi nhà giam như vậy dài 30 mét, rộng hơn 6 mét có thể giam giữ đến 180 tù nhân.
  • Bên canh đó, với khu biệt giam gồm có 13 buồng, mỗi buồng cao hơn 2 mét, rộng 1 mét. Bảo đảm an toàn cho Nhà tù Lao Bảo là hệ thống tường thành kiên cố cao 3,5 mét với trang bị nhiều lô cốt ở các góc thành.
  • Sau này nơi đây được mở rộng ra với nhiều khu nhà nhỏ như: nhà bếp, tháp lọc nước, 5 khu nhà giam, nhà vệ sinhGiếng nước

 Ngài các khu nhà giam giữ tù nhân cách mạng, nhà tù Lao Bảo còn có  nhà hành xác, nhà tra tấn, hỏi cung,… nằm ở góc Đông Nam nhà tù nơi diễn ra những màn tra tấn, hành xác, hỏi cung hết sức man rợ, tàn ác. Cùng các nhà dây thép, xưởng mộc, trại lính,… 

Ước tính đến năm 1945nhà tù Lao Bảo đã giam giữ hơn 350 tù nhân chính trị bị lưu đày.

Rất nhiều đảng viên Cộng sản đã chết do những màn tra tấn dã man, hành hạ thể xác con người cũng như là do khí hậu khắc nghiệt, nạn muỗi rừng, lũ quét,… đã biến nơi đây trở thành địa ngục trần gian với người tù cách mạng.

 Nhà tù Lao Bảo ngày nay

Tuy rằng đã bị thời gian phá hủy đi nhiều, nhưng bênh cạnh đó nhiều công trình đã được chính quyền Quảng Trị quan tâm, tu sửa và giữ gìn cho đến ngày nay. Điểm hình là một số công trình mà bạn có thể ghé qua khi đến nhà tù Lao Bảo như nhà trưng bày, cụm tượng đài, nhà bia,… 

Một thời kỳ đen tối tại nhà tù Lao Bảo!

Khi ghé thăm nơi đây, du khách sẽ cảm nhận rõ rệt được sự tàn ác, man rợ một thời của bọn thực dân Pháp, nhưng cũng càng làm rõ hơn tinh thần, ý chí bất khuất, quyết tâm đấu tranh quật cường của những người chiến sĩ cách mạng của nhân dân ta lúc bấy giờ.

Dù hoàn cảnh giam tù gian khổ là thế, khó khăn là thế nhưng vẫn một lòng hướng về đồng bào, về quê  hương, hướng về Tổ Quốc để hoàn thành lý tưởng giải phóng dân tộc ! Đó là một bài học ý nghĩa dành cho mỗi chúng ta – những thế hệ sau này được sống trong hòa bình, nhắc nhở chúng ta về một thời kỳ lịch sử chiến tranh máu lửa, đời đời nhớ ơn những anh hùng thời chiến đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ Quốc !

Hành hương tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại Nhà tù Lao Bảo
Hành hương tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại Nhà tù Lao Bảo

Nhà tù Lao Bảo đến nay đã đón tiếp rất nhiều những du khách từ trong và ngoài nước ghé thăm, để lại dấu ấn trong lòng du khách và là một trong những điểm đến mà du khách nhất định không thể bỏ qua khi đến với Quảng Trị!