Văn cúng Đầu Năm chuẩn nhất 2022

Phong tục cúng đầu năm có từ bao giờ?

Cúng đầu năm là một nghi lễ cúng quan trọng khi chuyển giao sang năm mới, mang ý nghĩa tri ân năm cũ đã mang đến cho ta nhiều may mắn, hay gửi những xui rủi của năm cũ  và đón mừng năm mới với hy vọng sẽ có được nhiều may mắn, thành đạt. Dưới đây, admin đưa ra một số bài cúng cũng như cách chuẩn bị lễ vật đúng nhất cho bạn khi cúng đầu năm.

  1. Chuẩn bị mâm cúng đầu năm đêm giao thừa

Người xưa cúng Giao thừa gồm có 2 lễ: thứ nhất là lễ cúng giao thừa và thứ 2 là lễ cúng gia tiên sau giao thừa. Cúng giao thừa ở vùng quê thì thường đạt mâm cúng ngoài trời, cúng gia tiên thì soạn mâm cúng trên bàn thờ trong nhà. Nhưng thời buổi này, chúng ta có thể gộp cả 2 lễ thành 1 và cúng ở trên bàn thờ trong nhà đều được. Việc này nhằm giúp việc cúng bái trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cúng 2 lễ riêng được thì rất tốt .

 

Mâm lễ cúng đầu năm chuẩn gồm các thứ cúng chay và cúng mặn như mâm cúng Tất niên. Lễ mặn thì có thể là 1 con gà trống luộc xoáy,hay chân giò luộc, hoặc có thể cúng một mâm cỗ, thêm quần áo giày mũ mã cho ngài Thiên quan đương niên hành khiển và các Thần linh, Thần Long mạch, mỗi vị 1 bộ.

Tất cả đặt ở trên bàn ngoài trời, hoặc ở trên bàn thờ trong nhà. Cúng vào giờ Tý đêm giao thừa (tức 23h- 1h) nhưng tốt nhất là thì nên cúng trong khoảng 23h- 24h. Ba ngày tết thắp hương, nến liên tục (dùng hương vòng). Cứ mỗi sáng lại một lần hãy thay nước và  nên thắp 1 nén hương cho mỗi bát hương trong nhà. Sau ngày mồng 3 tết thì hoá vàng. Đến đây là hết lễ đầu năm mới.

  1. Bài văn khấn cúng đầu năm tại nhà

2.1 Văn khấn đầu năm trên ban thờ Phật

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần 3 vái).

 

Con kính lạy Đức Phật… (mà gia chủ đang thờ).

 

Nay đang là giờ giao thừa chuyển tiếp năm …. sang năm mới …, Tín chủ chúng con là… (họ tên chồng), cùng phu thê… (họ tên vợ) và các con cháu trong nhà có chút lễ mọn, và tấm lòng thành kính dâng Đức Phật. Cúi xin Đức Phật giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để cho gia đình chúng con gặp được nhiều may mắn trong năm mới này.

 

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần 3 vái).”

 

2.2 Văn khấn đầu năm trên ban thờ Thần linh Gia tiên

 

Cúng đầu năm bàn thờ gia tiên, thần linh

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần 3 vái).

 

Con lạy chín phương trời mười phương Chư Phật, con lạy Chư Phật mười phương.

 

Con lạy ngài Đương niên Thiên quan Hành khiển năm mới ….

 

Con lạy quan Thần linh Thổ công, Thần long mạch… cai quản vùng chúng con ở.

 

Con lạy ông bà Tổ tiên dòng họ…

 

Nay đã là giờ giao thừa năm …. chuyển sang năm mới …, Tín chủ chúng con là… (họ tên chồng), phu thê… (họ tên vợ) cùng con cháu trong nhà có chút lễ mọn cùng mâm cơm rượu và tấm lòng thành kính dâng:

 

– Ngài Đương niên Thiên quan Hành khiển,

 

– Các vị Thần linh khu vực, Thần linh tại gia, Thần long mạch… cai quản vùng chúng con ở,

 

– Ông Bà tổ tiên dòng họ….

 

Cúi xin các vị giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho gia đình chúng con.

 

Chúng con có quần áo giày mũ kính dâng ngài Thiên quan đương niên hành khiển và các vị Tôn quan.

 

Cúi xin trong năm mới này ngài Đương niên Thiên quan Hành khiển, các vị Tôn thần, ông bà tổ tiên phù hộ cho chúng con, chỉ cho đường đi nước bước để được luôn luôn khỏe mạnh, bình an, con cháu làm ăn phát đạt, học hành tấn tới, gặp nhiều may mắn. (Muốn cầu gì cụ thể nữa thì kể ra).

 

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được chứng giám và phù hộ độ trì.

 

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần 3 vái).”

 

2.3 Văn khấn lễ ngoài trời

 

Lễ cúng giao thừa ngoài trời

“Nam mô Trời Thượng quyền vũ trụ (1 vái).

 

Nam mô Ngọc Hoàng Thượng Đế (1 vái).

 

Con xin kính lạy Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan Nhà Trời (1 vái).

 

Con tên là……………………………………

 

Là chủ gia đình ở tại……………………………………………

 

Xin kính cáo Trời và Ngọc Hoàng Thượng Đế:

 

Bây giờ đã là giờ Giao thừa bước sang năm mới (Nhâm Dần), gia đình chúng con xin có chút lễ mọn đặt trên hương án để kính dâng Trời Thượng quyền, Ngọc Hoàng Thượng Đế, cùng các Thiên quan Trời và Nhà Trời.

 

Kính mong Trời. Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các Thên quan vui lòng thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho gia đình chúng con.

 

Xin Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để cho mọi thành viên trong gia đình chúng con năm nay được mọi sự may mắn: khỏe mạnh, có bệnh thì chữa được bệnh, làm ăn tấn tới, hạnh phúc gia đình được đảm bảo.

 

Chúng con nguyện một lòng tin tưởng vào Trời Thượng quyền và Ngọc Hoàng Thượng Đế, đặng phấn đấu hết mình đóng vào việc xây dựng một xã hội văn minh tiến bộ ở Việt Nam.

 

Con xin đội ơn.

 

Xin kính lạy (3 vái).”