Sân bay Tà Cơn – Địa Điểm Thu Hút Khách Du Lịch Khi Đến Khe Sanh

Sân Bay Tà Cơn Ở Đâu ? Có Điểm Gì Mà Thu Hút Khách Du Lịch Đến Vây?

Sân bay Tà Cơn là một di tích lịch sử cấp quốc gia, có vị trị thuộc thôn Hòa Thành, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Nơi đây cách thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa chừng 5km di chuyển theo tuyến đường Hồ Chí Minh phía Tây.

Sân Bay Tà Cơn
Sân Bay Tà Cơn

Vị Trí Chiến Lược Của Khe Sanh Trong Thời Chiến Tranh

Quay trở lại thời kỳ năm 1966 – 1968, sân bay Tà Cơn được nhận xét là đầu cầu hàng không trong cụm cứ điểm chiến lược quân sự của quân đội Mỹ, là mắt xích cực kì quan trọng của tập đoàn cứ điểm Khe Sanh.  Sân bay quân sự được xây dựng làm nơi cất, hạ cách của các loại máy bay lên thẳng, máy bay vận tải, phản lực chiến đấu… Với diện tích rộng khoảng 10.000 mét vuông, nằm giữa cứ điểm Khe Sanh , sở hữu với một đường băng được lát đầy những ri nhôm và ri sắt. 

Bên trong khu vực sân bay, gồm trụ sở chỉ huy cứ điểm, đài chỉ huy sân bay, đài thông tin liên lạc… cùng hệ thống cộng sự phòng ngự dày đặc, trang bị những thiết bị hiện, tối tân thời bấy giờ. Phía bên ngoài là một hàng rào bảo vệ bằng dây kẽm gai bùng nhùng và những bãi mìn lớn…xung quanh

Tổng thể sân bay Tà Cơn ví như một lòng chảo với bốn bề bao vây là núi non – được người Mỹ xem như là một pháo đài bất khả chiến bại, là “ Điện Biên Phủ thứ 2” với những điểm đặt hệ thống hỏa lực lý tưởng, cách con đường 9 huyết mạch chưa đầy 3km. Nơi đây ghi dấu những chiến tích hào hùng của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Hiện tại, sân bay Tà Cơn trở thành di tích lịch sử nổi tiếng ở Quảng Trị, và thu hút du khách tham quan và khám phá. 

Sân Bay Tà Cơn Địa Điểm Du Lịch Thu Hút Khách Du Lịch 

Máy bay vận tải CH-47 trưng bày trong khuôn viên di tích sân bay Tà Cơn

máy bay

Sân bay Tà Cơn hiện còn lưu giữ những dấu tích quan trọng trong thời chiến.

Những dấu tích còn lại của sân bay Tà Cơn gồm 5 chiếc máy bay loại CH-47, UH-1, C130… Trong đó chỉ có ba chiếc xe tăng vẫn còn nguyên vẹn cùng nhiều chiếc đã bị han gỉ theo thời gian được trưng bày trên bãi cỏ. Toàn bộ xe tăng và những chiếc máy bay được trưng bày tại bãi cỏ của sân bay Tà Cơn đều là của phương tiện quân đội Mỹ sử dụng trong thời chiến. 

 

máy bay trực thăng
 

máy bay 3

 

Đặc biệt, tại đây còn lưu giữ một bia đá được khắc để ghi lại những chiến công lịch sử mà quân đội Mỹ đã từng ném bom xuống chiến trường ở Quảng Trị trong giai đoạn leo thang những năm 1965 – 1972. Bên cạnh đó, là những công sự hầm đào,boong ke, đài chỉ huy liên lạc… cũng được xây dựng tại khuôn viên của sân bay.

Công sự trong sân bay
Công sự trong sân bay

Sân bay Tà Cơn hiện tại gồm có một nhà bảo tàng trưng bày hiện vật gồm các loại vũ khí và hình ảnh của quân đội Mỹ, những hiện vật về quân giải phóng, lính quân đội chế độ cũ trong cuộc chiến đường 9 – Khe Sanh.

Bảo Tàng Sân Bay Tà Cơn
Bảo Tàng Sân Bay Tà Cơn

Hiện tại, cách phục dựng di tích của sân bay Tà Cơn còn khá khiêm tốn so với quy mô thực sự của nó trước đây, nhưng cũng phần nào giúp du khách khi đến đây, hình dung được một cơ sở phòng ngự liên hoàn, cơ động được quân đội Mỹ xây dựng trong thời chiến, cơ động nhất trong cả hệ thống tập đoàn cứ điểm Khe Sanh.