CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT – NHẬN BIẾT CÀ PHÊ SẠCH NGUYÊN CHẤT?

Tìm hiểu về cà phê nguyên chất, chọn lựa cà phê sạch nguyên chất với chất lượng tốt nhất. Trong bài viết này KhesaFood xin tổng hợp những thông tin theo hết sức cơ bản và cần thiết cho đọc giả quan tâm đến cà phê / cafe nguyên chất.

1.Cà phê sạch nguyên chất là gì ?

Cà phê sạch nguyên chất” là cà phê được chế biến từ nguyên liệu 100% hạt cà phê tự nhiên, từ khâu khai thác đến rang xay thành thành phẩm cuối cùng không thêm bất cứ loại hóa chất hay thành phần nào khác làm biến chất cà phê. Cà phê nguyên chất, sạch không pha trộn tạp chất như: đậu rang, bắp rang, cơm cháy rang hay các phụ phẩm khác…

 

 

cà phê nguyên chất
cà phê nguyên chất

Xem thêm: https://khesafood.com/ca-phe-nguyen-chat/

2. Nhận biết cà phê sạch nguyên chất ?

2.1.Cà phê rang sẵn

Hạt cà phê rang nguyên chất với bề mặt khô ráo, bóng nhẹ tự nhiên, không có mùi tạp chất.

Lưu ý: sau khi rang, hạt cà phê để một thời gian sẽ xuất hiện tinh dầu tự nhiên bên ngoài hạt. Đây là điều hoàn toàn bình thường báo hiệu cà phê đã nhả khí tối đa, đạt chất lượng tốt nhất.

Tinh dầu này khác với các tạp chất khác ở chỗ nó tạo cảm giác bị rít, nhớt khi dùng tay chạm vào. Nếu các loại hạt được rang với bơ, mỡ, nước mắm,… ngửi và sờ trực tiếp bạn sẽ nhận ra ngay.

Có thể bạn sẽ thường bắt gặp cụm từ “cà phê rang xay” để chỉ cho các loại cà phê mới được xay mới ngay tại chỗ. Tuy nhiên những loại cà phê này chưa chắc đã là nguyên chất, cần phải xem xét thêm các yếu tố bên dưới đây mới có thể xác định được.

Cà phê sạch nguyên chất
cà phê sạch nguyên chất

2.2.Độ ẩm

Cà phê nguyên chất rang mộc khô, độ ẩm thấp, bột rời, hoặc nếu xay pha máy bột sẽ dính khi nắm chặt dễ rời ra.

Trong khi các loại cà phê pha tạp: trộn bơ, chất tạo màu, độ ẩm cao sẽ bị vón cục, khi nắm lại sẽ dính chặt.

2.3. Màu sắc, mùi hương

Bột các loại cafe nguyên chất sẽ có màu nâu cánh gián đặc trưng, ngửi thơm mùi cà phê mộc mạc.

Nếu sử dụng thường xuyên đóng mở túi, mùi cà phê nguyên chất sẽ mất đi khá nhiều trong thời gian khoảng 1 tuần.

Mùi hương giảm tuy nhiên chất lượng cà phê hầu như không ảnh hưởng. Trong khi đó, các loại cà phê có mùi hương từ hóa chất  giữ mùi rất lâu, có khi cả năm không mất mùi.

màu sắc cà phê nguyên chất
màu sắc cà phê nguyên chất

2.4. Độ xốp

Đặc trưng cà phê nguyên chất là độ ẩm thấp vậy nên trong bột cà phê có rất nhiều khoảng không khí li ti.

Chính vì vậy mà cách để kiểm tra cà phê có nguyên chất hay không bằng cách cho bột cà phê vào trong nước lọc.

Nếu bột cafe nguyên chất sẽ nổi lên còn nếu chứa nhiều tạp chất thì những tạp chất này sẽ lắng xuống.

Để ý một chút sẽ thấy rằng nếu bột cà phê bẩn, trộn tạp chất thường có màu đen đậm, vì những loại bột khác như bột bắp hoặc bột nành rang lên không thể cho ra màu cánh gián như cafe sạch nguyên chất được nên tất cả phải rang đen để dễ trộn, người dùng khó nhận ra.

2.5. Nước cà phê

Có rất nhiều người thắc mắc nước cà phê nguyên chất có màu gì? màu sắc phụ thuộc vào nhiệt độ rang. Nhưng đa số nước cà phê nguyên chất có màu cánh gián – không bị đen, khi uống vào đắng thanh – không bị đắng gắt. Nếu bạn là người sành, quen uống cà phê nguyên chất thì rất dễ dàng nhận ra đâu là cà phê trộn bột nành bột bắp và đâu là cafe nguyên chất.

Một đặc điểm nữa giúp bạn nhận ra cà phê nguyên chất là lớp bọt khi pha bằng phin. Cà phê sau khi được pha phin đánh lên sẽ có lớp bọt nâu và mau tan. Trong khi đó cà phê có trộn bột hoặc chất tạo bọt thì khi đánh lên lớp bọt này rất lâu tan và trắng dần.

nước cà phê nguyên chất
nước cà phê nguyên chất

2.6. Vị

Rất nhiều người khi chuyển từ cà phê có trộn bột bắp, bột nành và hương liệu sang cà phê nguyên chất rang mộc sẽ cảm thấy rất nhạt, không thơm. Cà phê nguyên chất rang mộc sẽ không đậm đắng gắt và thơm nồng như các loại cà phê trộn, tẩm hương khác. Tuy nhiên sử dụng trong vòng từ 7-10 ngày bạn sẽ quen với vị nguyên chất rất dễ chịu.